gia-su-lop-1

(Thảo Luận) NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẪU GIÁO HAY CHO TRẺ HỌC TẠI NHÀ

Ngày nay, đời sống con người ngày càng nâng cao, cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn hơn, vì thế mà đa số gia đình đều có nhu cầu đưa con đi gửi trẻ sớm ( khoảng từ 18 tháng). Nhưng đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ. Họ lo lắng không biết con mình đã đủ lớn để có thể đi học, chịu sự chăm sóc của người khác không phải bố mẹ mình có tốt không. Thế nên vẫn còn nhiều băn khoăn trong vấn đề có nên cho trẻ đi học hay nên để trẻ học tại nhà. Trung Tâm Gia Sư Trí Việt xin có một vài chia sẻ với các bậc phụ huynh về những mặt lợi và hại của việc gửi trẻ và việc cho trẻ học tại nhà.

Cho trẻ học mẫu giáo

  • Lợi ích của việc cho trẻ đi học mẫu giáo

Như mọi người đã biết, môi trường mẫu giáo là môi trường rất lạ lẫm đối với trẻ, ở đây trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè mới. Tạo cho bé những mối quan hệ đầu tiên với bạn bè xung quanh. Các bé chơi chung, ăn chung, ngủ chung,… chắc chắn các bé sẽ trở nên dạn dĩ, không bị rụt rè khi tiếp xúc với bạn bè mới.

Mẫu giáo là môi trường tập thể với nhiều bé và một vài giáo viên. Vì thế các bé phải học được tính tự lập như tự ăn cơm, tự đi vệ sinh, tự thay quần áo, tự đi ngủ,…..  ở đây các bé phải tự mình làm nhiều thứ, đây cũng là một điều có lợi cho sự phát triển của các bé.

Môi trường nào cũng vậy, đã có bạn bè thì chắc chắn các em phải giao tiếp với nhau, thông qua các bài hát, các câu chuyện, quá trình giao tiếp, …. Khả năng ngôn ngữ của các bé sẽ được cải thiện đáng kể. Các bé đã được đi mẫu giáo sẽ trưởng thành hơn nhiều so với những ngày đầu tiên đến trường. Chúng sẽ lớn bổng, chắc chắn rồi, nhanh nhẹn, hoạt bát, và có suy nghĩ về việc hòa hợp với những đứa trẻ khác. Các bé sẽ phát triển tư duy về trí não và có thể tập trung vào một bài học nào đó trong thời gian dài hơn, thay vì chỉ thích loay hoay và chạy nhảy khắp nơi như lúc còn 2 đến 3 tuổi. Về mặt tương tác xã hội, trẻ sẽ có thể tự mình xoay xở khi lập nhóm hoặc giao tiếp, kết bạn cùng các trẻ nhỏ khác nhờ các kĩ năng đã học được. Chúng sẽ suy nghĩ nhiều hơn, thậm chí sẽ suy nghĩ phức tạp đáng ngạc nhiên mà đôi khi người lớn chúng ta không thể ngờ đến, và có thể hiểu được những giải thích chi tiết của người lớn về những câu hỏi “tại sao”  ” vì sao” mà các bé hay hỏi.

day-kem-lop-1

Những đứa trẻ được đi học mẫu giáo sẽ được học hỏi và phát triển trí tuệ tốt nhất bằng cách vận động trí não, tự khám phá, bé được mắt thấy tai nghe và sờ tay vào đồ vật. Thỏa mãn được trí tò mò và muốn tự tìm hiểu của trẻ sẽ khiến cho trẻ trở nên chăm chú với những điều mới lạ xung quanh mình. Tự rút ra những điều mới lạ mà mình tự khám phá, tự mình giải thích và kết quả là : bố mẹ sẽ được trẻ hỏi thêm những câu hóc búa, mục đích là để thỏa mãn được trí tò mò và hiểu thật tường tận.

Cho trẻ đi học mầm non sớm (bắt đầu từ 18 tháng tuổi) là bước ngoặt lớn đối với trẻ và cả gia đình. Việc này giúp trẻ có điều kiện tiếp xúc với các bạn bè cùng trang lứa sớm hơn. Từ đó, trẻ sẽ có bước đệm vững vàng để phát triển các khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, tăng cường sự chủ động và khả năng tự tin khi bày tỏ suy nghĩ và nói chuyện trước đám đông. Để giúp trẻ phát triển khả năng thấu hiểu ngôn ngữ thì đây là giai đoạn các bậc phụ huynh có thể cân nhắc gửi trẻ đi mầm non. Bởi lẽ, từ một đến 3 tuổi là trẻ đã bắt đầu có những nhận thức nhất định về ngôn ngữ và khả năng bắt chước lời nói dần đi vào hoàn chỉnh.

Trẻ em đi học mẫu giáo thường tự hỏi về những khái niệm trừu tượng và phức tạp mà chúng chưa đủ khả năng để hiểu một cách thấu đáo. Bọn trẻ có thể nhìn vào một quả địa cầu hình tròn và tự hỏi tại sao con người lại không rơi khỏi trái đất, vì chúng chưa hiểu về tác động của trọng lực. Tụi nhỏ cũng cho rằng mình có thể đứng được trên mây như trong truyện hay trong phim ảnh, dù bố mẹ đã cố gắng giải thích rằng mây được tạo nên từ hơi nước… Các bé ở trường mẫu giáo, bằng cách này hay cách khác, sẽ trở nên trưởng thành hơn cả về tư duy và hành động. Tụi trẻ có thể sẽ nghe theo những lời hướng dẫn của các thầy cô giáo, ba mẹ một cách ngoan ngoãn và tập trung vào một chủ đề, hay việc làm mà chúng yêu thích. Những bài học ở trường mẫu giáo sẽ giúp cho trẻ tích lũy thêm được những kỹ năng cơ bản mà trẻ có sẽ dùng trong giai đoạn đi học sau này, khi thầy cô yêu cầu bé giải một bài toán, hay thực hiện một thí nghiệm, đọc sách.v.v.

Và quan trọng nhất, đa số bố mẹ hiện nay đi làm chỉ có thế độ nghỉ thai sản trong 6 tháng, sau đó sẽ phải bắt tay làm việc trở lại. Một số gia đình có thêm sự phụ giúp của ông bà trong việc chăm sóc con cái, nhưng ông bà cũng chỉ chăm sóc cháu được vài tháng đến khi cháu có thể đi nhà trẻ. Vì vậy, gửi trẻ giúp cha mẹ có thời gian đi làm chăm lo cho cuộc sống.

  • Một vài vấn đề khi gửi trẻ

Các cô có quá nhiều công việc để làm nên chắc chắn ko thể chăm sóc tốt cho từng bé

Nhiều gia đình chon lầm trường mầm non, các trường không uy tín, tự phát, các bé bị bạo hành mà không có khả năng kháng cự  hay chống lại. Tạo tâm lý lo sợ cho các bé, trường học trở thành nơi ám ảnh các bé.

Tuy nhiên, việc gửi trẻ đi mầm non sớm sẽ khiến phụ huynh gặp phải một thử thách là trẻ sẽ khóc quấy và liên tục đòi về nhà vì các bé đang bị tách ra khỏi môi trường quen thuộc và những người thân thiết nên thấy lạ lẫm. Do đó, vai trò của giáo viên mầm non là rất quan trọng, các cô giáo sẽ phải thật khéo léo, nắm bắt tâm lý và theo dõi thời gian sinh hoạt của từng trẻ nhỏ.Các bé còn quá nhỏ để sống xa bố mẹ, các bé không thể tự chăm sóc cho bản thân.

Cho con học tại nhà (Dạy kèm Tại Nhà)

  • Lợi ích của việc cho con học tại nhà

Cha mẹ, người thân có thể chăm sóc tốt cho các bé, vì không ai thương con mình hơn chính cha mẹ chúng.

Cha mẹ chăm sóc con cái sẽ củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, cha mẹ có thời gian hiểu con mình hơn.

Các bé dưới 3 tuổi nếu gia đình có điều kiện, có người chăm sóc tốt, có kiến thức nuôi dạy trẻ thì nên cho bé ở nhà. Bởi vì giai đoạn này bé có nhu cầu khám phá thế giới xung quanh rất cao nên nếu được thường xuyên tương tác với người lớn được chỉ bảo tận tình bé sẽ phát triển cực tốt về nhận thức và trí tuệ. Việc được ở bên người thân trong thời điểm này là cực tốt bởi trẻ có thể trò chuyện, được học hỏi và khơi gợi tốt hơn.

gia-su-lop-1-tp hcm

  • Một số vấn đề khi cho trẻ học tại nhà

Khi để các bé tự học tại nhà, các bé sẽ không được kích thích sự phát triển toàn diện như khi đi học ở trường, vì trường học luôn có chương trình học phù hợp với lứa tuổi các bé, kích thích trí não và các kĩ năng được phát triển toàn diện.

ở nhà các bé không được tiếp xuc nhiều với bạn bè đồng trang lứa nên khả năng giao tiếp và hòa nhập của các bé vì thế sẽ hạn chế hơn các bé khác.

Trên đây là những chia sẻ của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt về việc có nên cho trẻ đi học mẫu giáo sớm hay không. Hy vọng quý phụ huynh sẽ tìm được lựa chọn tốt nhất cho con cái mình.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà có chuyên môn cao, kinh nghiệm, nhiệt tình, vui vẻ, vừa kèm cặp các bé trong quá trình học tập, vừa là người giúp các bậc phụ huynh giáo dục nhân cách trực tiếp cho các bé. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

MXH:

Xếp hạng

Trả lời