gia sư tại nhà

Tạo Văn Hóa Đọc Sách Cho Trẻ

Hầu hết trẻ em không bắt đầu thực sự đọc sách cho đến khoảng 6 tuổi trở lên. Tuy nhiên không ít cha mẹ cảm thấy bị áp lực khi nhu cầu 3 tuổi bắt đầu đọc sách. Trung tâm gia sư trí việt xin chia sẻ một vài  thông tin tổng quát có lợi cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, cho dù con bạn đã sẵn sàng để đọc hay không. Không cần thực hiện tất cả những cách này cho con bạn ngay lập tức, và bạn cũng không nên mong đợi con của bạn có thể làm mọi việc ngay lập tức. Đó là một quá trình và bài viết này chỉ đơn giản là cho bạn để thực hiện khi bạn cảm thấy con mình đã sẵn sàng. Nhưng chúng không nhất thiết là thứ tự liên tiếp, cũng không phải là theo thứ tự quan trọng. Thông tin bạn sẽ tìm thấy ở đây chỉ đơn giản là một hướng dẫn để giúp bạn xem mỗi thành phần của việc đọc phù hợp với nhau như thế nào!

CHA MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ TẠO VĂN HÓA ĐỌC CHO TRẺ

 1. Đọc Sách Cho Con Của Bạn

Dạy con bạn đọc thật sự là một quá trình không chỉ bắt đầu khi con bạn lơn mà bắt đầu từ khi mới sinh. Chúng tôi khuyến khích bạn làm là để bắt đầu đọc với trẻ sơ sinh của bạn trong vòng vài ngày sau khi chào đón gia đình của bạn! Đây không chỉ là một thời gian gắn kết tình cảm đặc biệt cho hai bạn, nó thấm nhuần trong các bé một tình yêu dành cho sách. Thưởng thức trong khi đọc sách là một trong những yếu tố dự báo thành công lớn nhất cho việc đọc sách thành công ở trẻ em ở độ tuổi đi học. Nếu trẻ không học từ khi còn nhỏ để thích đọc sách, nó sẽ rất có thể cản trở đến việc học của bé. Một bé không thích đọc sách thì khó có thể thành tài được. Rèn luyện thói quen đọc sách cho con nghe cũng là cách nuôi dưỡng tâm hồn các em, tạo cho các em hứng thú đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

trung-tam-gia-su-tv

 1. Đặt Câu Hỏi Cho Con

Đặt câu hỏi khi đọc cho con không chỉ là một cách tuyệt vời để khuyến khích con bạn tương tác với cuốn sách, mà nó cũng rất hiệu quả trong việc phát triển khả năng hiểu được những gì mình đang đọc. đây cũng là cách giúp con bạn luyện tập khả năng phản xạ, và tập trung nghe câu truyện mà bạn đang kể để có thể trả lời tốt nhất câu hỏi của bạn.

Trong khi con của bạn là một đứa trẻ, hãy hỏi các bé những câu hỏi như “Con có thấy con mèo không?” Trong khi chỉ vào hình ảnh của con mèo. Điều này sẽ không chỉ phát triển từ vựng của các bé, nó cũng sẽ khuyến khích các con tương tác với cuốn sách mà chúng đang đọc. Khi lớn lên, yêu cầu các bé chỉ ra những điều trong cuốn sách và làm cho tiếng động của những con vật các con nhìn thấy.

Một khi con bạn ở độ tuổi 2 hoặc 3, bắt đầu đặt câu hỏi trước, trong và sau khi đọc cuốn sách. Cho các bé thấy bìa của cuốn sách và hỏi xem con nghĩ gì về nó (dự đoán). Trong khi đọc, lâu lâu dừng lại và hỏi xem con bạn nghĩ gì sẽ xảy ra hoặc tại sao các bé nghĩ rằng một nhân vật đã thực hiện một sự lựa chọn đúng hay sai. Nếu mô tả một nhân vật có cảm xúc mạnh mẽ, hãy xác định cảm xúc đó là gì và hỏi con mình xem chúng cảm thấy như thế nào. Vào cuối cuốn sách, hãy hỏi xem (các) lời tiên đoán của con trước đó có thành sự thật hay không. Sau đó, hỏi các bé để cho bạn biết những gì các con nhớ đã xảy ra trong cuốn sách (tổng kết) và các con học hỏi được điều gì.

Sửa đổi từng kĩ năng trong quá trình đọc to để đáp ứng giai đoạn phát triển của con bạn là một cách tuyệt vời để thúc đẩy và tăng khả năng đọc hiểu của các bé.

Tham khảo thêm dịch vụ gia sư lớp 1

Cha Mẹ Hãy Trở Thành Những Tấm Gương Tốt Cho Con

Ngay cả khi con bạn đam mê sách kể từ khi còn nhỏ, nhưng niềm đam mê của chúng sẽ nhanh chóng giảm xuống nếu các bé không nhìn thấy một tấm gương mẫu mực trong nhà để noi theo. Nếu bạn không phải là một người có niềm đam mê đọc sách, hãy cố gắng hết sức để cho con bạn thấy bạn đọc ít nhất vài phút mỗi ngày! Đọc tạp chí, sách nấu ăn, cuốn tiểu thuyết, Kinh thánh… tùy vào bạn! Nhưng hãy cho con của bạn biết rằng việc đọc sách là điều mà thậm chí cả người lớn cũng cần làm. Nếu bạn có con trai, hãy chia sẻ bài viết này với chồng của bạn. Con trai cần thấy cha đọc sách, thì con trai của bạn cũng sẽ học hỏi theo, tìm đến niềm đam mê sách vở theo bạn.

trung tâm gia sư tphcm

Là cha mẹ, đôi khi chúng ta có thể bận rộn với cuộc sống mưu sinh hằng ngày. Nhưng hãy xác định cái gì mình nên làm để giúp các con thành công. Nhưng chúng ta thường quên rằng trẻ em thường học theo một tấm gương mà chúng hay thấy. Hãy lấy một quyển sách và ngồi đọc cùng con mỗi ngày … vì lợi ích của con bạn, dĩ nhiên rồi!

 1. Để Trẻ Học Chữ Một Cách Tự Nhiên

Trước khi các con chào đời,  cha mẹ nên vẽ và treo các chữ cái bằng gỗ lớn đánh vần tên của con trên các nôi như là một nét trang trí trong phòng của bé. Bạn sẽ không bao giờ đoán rằng những kí tự bằng  gỗ sẽ có một động lực học tập rất lớn cho con sau này! Khoảng 2,5 tuổi, bọn trẻ bắt đầu tò mò những chữ cái nào có trong tên của chúng. Thật là hạnh phúc khi chúng học cách đánh vần tên mình … và hơn thế nữa chúng cũng có thể đánh vần tên anh trai của mình vì các bé cũng quan tâm đến những chữ cái trong tên của người thân trong gia đình.

Thông thường, cha mẹ muốn buộc trẻ em phải học chữ cái theo một độ tuổi nhất định. Bạn mua flashcards hoặc DVD để dạy con cái của mình những chữ cái. Đừng mua những thứ này … hãy cho phép con của bạn được tận dụng lợi thế của những khoảnh khắc tự nhiên khi chúng gặp! Tâm trí của trẻ giống như bọt biển và chắc chắn có khả năng ghi nhớ bảng chữ cái từ, nhưng đó không phải là phương pháp hiệu quả nhất sẽ mang lại những kết quả lâu dài tốt nhất. Con của bạn sẽ tò mò về những tấm biển mà chúng nhìn thấy xung quanh và sẽ đặt câu hỏi. Đó là cơ hội của bạn để nhảy vào với một ứng dụng thực tế mà thực sự có ý nghĩa thực sự và ý nghĩa cho con bạn.

Việc học bảng chữ cái là quan trọng. Điều chắc chắn là quan trọng … nhưng phương pháp mà chúng ta dạy cho con cái thậm chí còn quan trọng hơn! Luôn luôn ghi nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thúc đẩy một người học cả đời thích đọc, chứ không phải là đứa trẻ vừa ghi nhớ mà không có ý nghĩa gì cả.

 1. Kết Hợp Nhiều Lĩnh Vực Vào Việc Dạy Cho Bé

Trẻ em học tốt nhất khi kết hợp nhiều giác quan để nhận biết mọi sự vật, sự việc xung quanh. Đó là lý do tại sao thực hành trong học tập tạo ra hiệu ứng tốt hơn để duy trì lâu hơn và ứng dụng có ý nghĩa hơn. Một khi con của bạn đã thể hiện sự quan tâm đến chữ cái và bạn đã bắt đầu sử dụng các thiết lập tự nhiên để xác định những chữ cái đó, hãy bắt đầu thực hiện các hoạt động kết hợp càng nhiều giác quan càng tốt. Có rất nhiều cách để kết hợp nhiều lĩnh vực phát triển liên quan đến nhận dạng chữ cái và kỹ năng đọc sớm. Những bộ đồ chơi bảng chữ cái cho phép con bạn tìm hiểu hình dạng của một kí tự cùng với sự liên quan của cách phát âm trong quá trình cắt, dán và tạo ra! Dĩ nhiên, mỗi đứa trẻ đều thích bài hát và vần điệu! Hãy kiểm kê các điểm mạnh và các lĩnh vực quan tâm của con bạn và nhắm mục tiêu các hoạt động để phù hợp với chúng!

 1. Phân Loại Thể Loại Sách

Một khi con của bạn khoảng 5 tuổi và có thể nhận ra sự khác biệt giữa thực tế và sự tưởng tượng, hãy bắt đầu giúp con bạn hiểu các thể loại sách khác nhau trong suốt thời gian đọc sách của bạn và con. Điều này có vẻ phức tạp, nhưng nó thực sự không. Có khoảng 5 thể loại sách trẻ em khác nhau mà chúng tôi khuyến khích bạn nên cho các bé đọc.

 • Sách không hư cấu (câu chuyện có thật hay sự kiện về động vật, địa điểm, con người, v.v …)
 • Sách giả tưởng ( không thể xảy ra trong đời thực vì ma thuật, nói chuyện với động vật, vân vân)
 • Sách thực tế viễn tưởng (một câu chuyện được tạo ra, nhưng nó có thể xảy ra trong đời thực vì các nhân vật và tình huống không thể tin được)
 • Sách vui nhộn nói về những chữ cái
 • Sách âm nhạc

Khi trẻ phân loại một quyển sách vào một thể loại nhất định, trước hết chúng phải tóm tắt cuốn sách trong đầu và nhớ lại chi tiết. Sau đó, các bé phải sử dụng thông tin đó để quyết định thể loại mà sách đặc biệt phù hợp. Cuối cùng, con của bạn sẽ nhớ lại những chi tiết từ những cuốn sách khác cùng thể loại, tạo ra mối quan hệ giữa người và sách. Hoạt động đơn giản này có thể mất 5-10 giây thời gian của bé để sắp xếp một cuốn sách vào thể loại phù hợp. Nhưng đây là cách làm rất hiệu quả để kích thích khả năng nhận biết của bé với các thể loại sách, kích thích sự đam mê đọc sách của các bé. Nên chon cho con những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, có nhiều tranh ảnh đẹp để lôi cuốn các bé.

 1. Giúp Trẻ Phát Âm Chuẩn Các Từ

Đọc chữ thì phát âm phải chuẩn thì mới gọi là thành công được. Nhiều bé khi còn nhỏ phát âm bị ngọng nhiều từ, vấn đề này sẽ gây nhiều bất lợi cho các bé trong giao tiếp cũng như khó cho các bé trong lúc đánh vần từng chữ cái. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc dạy trẻ đọc, nhưng chắc chắn nó không phải là quan trọng nhất. Một khi con của bạn biết được những âm thanh mà mỗi kí tự (được giảng dạy trong những tình huống thực tế, có ý nghĩa), bé đã sẵn sàng bắt đầu ghép các từ với nhau. Khi nhìn vào một từ ngắn, khuyến khích các bé nói từng âm thanh riêng lẻ và sau đó ghép chúng lại với nhau. Ví dụ khi đánh vần từ bố: /b/ – /ô/ – /bô/ – /sắc/ – /bố/

Khi trẻ em giải mã các từ với tần số nhiều hơn, chúng sẽ trở nên thông thạo hơn khi tự động nhận dạng từ đó. Đôi khi công việc này trở nên tẻ nhạt, tuy nhiên, vì vậy điều quan trọng là phải tìm những cách sáng tạo để làm cho nó vui vẻ.

 1. Giúp Bé Làm Quen Với Những Từ Thông Dụng

Những từ thông dụng, thường được gọi là những từ có tần số cao, là những từ phổ biến nhất trong ngôn ngữ nói và viết của chúng ta. Do đó,  các bé cần thiết phải ghi nhớ và hiểu được ý nghĩa của từ . Việc học tập tại trường chỉ là một phần nhỏ để các bé nhận biết hết đươc thế giới quan xung quanh, ngoài ra cha mẹ chính là những người dạy con gần gũi nhất và có cơ hội chỉ cho các bé những thực tế xảy ra hàng ngày tốt nhất. Tuy nhiên, các từ ngữ cảnh phải được ghi nhớ để cho con của bạn trở thành một người đọc thông thạo. Chỉ cần bắt đầu dạy con với một vài từ vào một thời điểm khi bạn cảm thấy con mình đã sẵn sàng, lặp đi lặp lại và nói cho con biết ý nghĩa và cách sử dụng từ đó một cách hiệu quả.

Như bạn đã biết, không có “công thức kỳ diệu” để dạy cho con bạn đọc. Rốt cuộc, mọi trẻ học khác nhau! Loạt bài này không được sử dụng làm “danh sách kiểm tra” và nghĩ rằng một khi bạn đã đề cập đến tất cả các chiến lược mà con của bạn sẽ đọc một cách thành thạo. Thay vào đó, loạt bài này cung cấp thông tin có giá trị cho bạn để bạn có thể hướng dẫn con mình trong khi tạo môi trường học tập phong phú, để thúc đẩy sự tăng trưởng của con mình với văn hóa đọc. Đừng vội vàng và không căng thẳng! Mặc dù điều quan trọng là tận dụng thời gian học chính, điều quan trọng hơn là hãy để con bạn được vừa chơi vừa học như những đứa trẻ bình thường!

Hy vọng những chia sẻ trên của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt sẽ giúp con bạn hình thành văn hóa đọc ngày từ khi các bé nhỏ tuổi. Tóm lại, đây là một số đề xuất thực tế bạn có thể triển khai hàng ngày dựa trên các chiến lược được chia sẻ với bạn trong bài đăng này và các bài đăng trước đó. Rõ ràng, bạn không thể thực hiện tất cả những đề xuất trên với trẻ ở mọi lứa tuổi, do đó hãy tự mình lựa chọn những gì tốt nhất cho con của bạn.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt chuyên cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà tất cả các môn từ lớp 1- 12, luyện thi đại học các khối, tin học văn phòng, ngoại ngữ, các môn năng khiếu với đội ngũ gia sư có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm sẽ đồng hành với các bé trong quá trình học tập. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

MXH:

Xếp hạng

Trả lời